Bỏ 120 triệu thử làm bang hội ăn hành tỏi mạnh hơn hội thánh đức chúa trời
Bỏ vào bụng con vịt chiếc lá này con gái dù dịu dàng đến đâu cũng phải lộ nguyên hình
Bỏ 4 tỷ ốp đá vàng toàn bộ khách sạn 1 sao gần chợ Cao Xá mà vợ đòi bán hết 22 tỷ để xuất cảnh gấp
Ngắm núi Bà Đen từ căn nhà lầu 4 tầng bán 7,5 tỷ cách cầu Quan TP Tây Ninh 1km đường CMT8 nối dài

Củ mì 7 món - Món ăn huyền thoại mang thương hiệu xứ Tây Ninh

Trong 'Quán Ăn Ngon, Đặc Sản Tây Ninh' bởi Thông Tin Quảng Cáo, lúc 17 Tháng tư 2017.

87,414 Lượt tiếp cận

  1. Thông Tin Quảng Cáo

    Thông Tin Quảng Cáo Quản Lý Thị Trường
    Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    22 Tháng tư 2016
    Bài viết:
    2,075
    Đã được thích:
    53
    “Ai ăn củ mì hôn ?”

    Tiếng rao lảnh lót của chị bán hàng đã gợi cho tôi biết bao kỷ niệm về củ mì, một đặc sản của quê hương tôi. Tây Ninh, xứ củ mì.

    Trong những năm tháng khó khăn củ mì đã được xem như một thực phẩm ngang hàng với gạo. Nó đã được ăn độn với cơm, khoai lang và bắp.

    Nhưng hôm nay củ mì không còn là món ăn độn thay cơm nữa mà nó đã trở thành món ăn chơi hấp dẫn, ngon tuyệt, nhờ vào tài chế biến của các bà nội trợ thành củ mì 7 món.

    Tuổi thơ của tôi có rất nhiều kỷ niệm với củ mì. Hồi còn là học sinh trung học, vào những đêm học bài thi, một nồi củ mì nấu nóng hổi vừa thổi vừa ăn, vừa học bài thì không còn gì tuyệt hơn. Là học trò làm gì có tiền ăn mì gõ, hủ tiếu xe, học càng khuya càng đói bụng. Bên kia hàng rào nhà tôi là nhà chú sáu có mấy đứa cháu ở Trảng Bàng lên ở đi học trạc tuổi em tôi. Đêm nào thấy mấy chị nhà bên học khuya là các cậu em đi tìm củ mì về cho các chị. Củ mì vừa nhổ lên, rửa sạch, lột vỏ, nấu liền sẽ ngon hơn. Nước vừa sôi là mùi thơm bay khắp nhà, củ mì nấu y như thế khi ăn ta mới thưởng thức hết cái vị vừa ngọt,vừa béo, vừa thơm của nó.

    Ngày nay các bà nội trợ đã chế biến củ mì thành những món ăn rất thơm ngon, rất hấp dẫn nhờ thêm vào các phụ gia.

    Các bạn hãy thưởng thức từng món nhé.

    1. Củ mì nấu

    [​IMG]


    Củ mì rửa sạch đất cát, lột vỏ, rửa lại với một tí muối, bỏ vào nồi cho nước vào vừa ngập củ nấu sôi vài dạo chắc nước như nấu cơm, độ 5 phút sau là có một nồi củ ngon tuyệt. Chúng ta có thể chấm thêm tí muối ớt sẽ đậm đà hơn.

    2. Củ mì nước dừa


    [​IMG]

    Thay nước lạnh bằng nước cốt dừa sao cho củ chín là hết nước không chắc nước ra vì trong đó ta đã cho đường, muối, vừa ăn. Củ mì nước dừa rất thơm và ngọt và béo.

    3. Củ mì dầm (rất hấp dẫn với trẻ con)


    [​IMG]

    Củ mì nấu hơi nhảo một tí, lúc còn nóng ta dầm nó ra thật nhuyển rồi vắt lại thành từng vắt chừng bằng trái cam, xong ấn cho nó dẹp lại, rắc lên một tí muối đậu hay muối mè.

    4. Củ mì xào mỡ hành

    [​IMG]
    Củ mì nấu ráo, bẻ nhỏ, bắt chảo lên cho ít mỡ có cả tóp mỡ mới ngon. Cho củ mì vào xào lửa vừa, nêm tí muối, tí bột ngọt, xào đến khi nào thấy miếng củ mì vàng cạnh là được hành lá xắc nhuyển cho vào. Rất hấp dẫn.

    5. Bánh tầm củ mì

    [​IMG]
    Củ mì lột vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn, vắt bỏ bớt nước, cho vào khuôn hấp chín, có thể cho tí màu xanh đỏ vàng vào từng khuôn. Khi bánh chín để nguội xắc sợi trộn đều các màu. Không thích màu thì làm trắng không. Khi ăn cho dừa nạo miếng vào cùng muối đậu.

    6. Bánh ít củ mì

    [​IMG]
    Củ mì xay nhuyễn, vắt bớt nước, để cho ra tinh bột khoai mì, thắng đường cho vào ngọt ít nhiều tùy ý. Đậu xanh nấu với nước cốt dừa làm nhưn hoặc có thể làm nhưn dừa cũng được. Cho nhưn vào giữa bên ngoài là củ mì (như gói bánh ít) đem hấp chín. Bánh ít bột nếp ta có thể ăn 2 cái là ngán nhưng bánh ít củ mì ta có thể ăn no.

    7. Bánh củ mì nướng

    [​IMG]
    Củ mì cũng xay nhuyển, vắt thật ráo nước. Đường cho tan trong nước cốt dừa, hổn hợp sền sệt (càng béo càng ngon). Cho một tí vani, nếu thích. Cho hỗn hợp vào khuôn nướng ở nhiệt độ 200, bánh có màu vàng là được. Món này đãi khách tráng miệng thì “num-bờ-oan”. Hoặc những đêm trăng sáng cùng bạn tri kỷ bên tách trà nóng cùng ngâm thơ, nghe nhạc, cùng ôn lại những kỷ niệm cái thời … tắm sông.

    Tây ninh, những ngày cận Tết Quý Tỵ.

    CHS THTN Phương Anh (1962 – 1969) - Theo Tây Ninh Đồng Hương Hội
     

Chia sẻ trang này

Like Facebook Chợ Và Gửi Tin Tại Đây Để Bài Được Chọn Đăng Face